Apple lý giải vì sao HomePod có thể nhận lệnh “Hey Siri” từ xa ngay cả khi đang có tiếng ồn

Không như cách gọi "Hey Siri" trên iPhone, bằng cách hoạt động gần miệng của người dùng. HomePod có thể nhận lệnh ngay từ xa trong căn nhà, ví dụ đặt HomePod trong phòng ngủ nhưng vẫn nghe Hey Siri khi chúng ta gọi từ nhà bếp, hoặc bất kể bạn đặt đâu trong nhà.

HomePod_Ly_giai_Hey_Siri_Tinhte_1.jpg

HomePod_Ly_giai_Hey_Siri_Tinhte_2.jpg

Để như vậy, HomePod hỗ trợ một hệ thống trực tiếp, giải quyết tất cả các vấn đề âm thanh, tiếng ồn trong môi trường xung quanh mà HomePod có thể gặp phải, đòi hỏi hệ thống này phải tích hợp chặt chẽ các công nghệ xử lí tín hiệu đa kênh khác nhau.

Apple cho biết nhóm kỹ thuật phần mềm âm thanh và nhóm phát triển Siri đã làm ra hệ thống xử lí tín hiệu đa kênh cho HomePod, sử dụng Machine Learning để loại bỏ mọi tiếng ồn hỗn tạp trong môi trường xung quanh, tiếng nhạc, tiếng nói gây nhiễu.

HomePod_Ly_giai_Hey_Siri_Tinhte_3.jpg

Hệ thống sử dụng 6 micro của HomePod được cấp nguồn liên tục bới con chip Apple A8 bên trong, bao gồm cả khi HomePod đang chạy với trạng thái công suất thấp nhất để tiết kiệm năng lượng. Bộ lọc đa kênh liên tục thích nghi với các điều kiện thay đổi tiếng ồn và những tiếng nói xung quanh khác.

Apple tiếp tục cung cấp một cái nhìn tổng quan rất kỹ về việc HomePod giảm thiểu tiếng vọng, tiếng vang và tiếng ồn vì âm lượng nhạc khi phát ra từ HomePod có thể lớn hơn nhiều so với giọng nói "Hey Siri" của người dùng, tất cả bao gồm:

  • Loại bỏ tiếng vang: Khi người dùng nói "Hey Siri" di chuyển xa khỏi HomePod, nhiều phản xạ từ căn phòng tạo ra các đuôi âm vang dội lại, làm giảm chất lượng và độ rõ của câu lệnh. Để chống lại điều này, Siri trên HomePod liên tục theo dõi các đặc tính của phòng và loại bỏ sự vang dội trong khi vẫn đảm bảo nhận lệnh nhanh và chuẩn.
  • Giảm tiếng ồn: Các âm thanh khác trong căn nhà, giọng nói, hay âm thanh hỗn tạp từ cửa sổ,… Để chống lại điều này, HomePod sử dụng phương pháp nâng cao giọng nói của người dùng, tạo ra một bộ lọc cố định cho mọi lời nói, sai khiến. Apple đã thử nghiệm rất nhiều trong các trường hợp tiếng ồn như các vật dụng trong nhà, nhạc hoặc Podcasts đang phát với nhiều mức âm lượng khác nhau,…

Dĩ nhiên trong quá trình thử nghiệm, Apple đặt HomePod ở nhiều vị trí khác nhau và nhiều giọng nói khác nhau để thêm linh hoạt nhiều cách nhận lệnh.
Và khi đã quen dần với giọng nói của người dùng, Machine Learning sẽ nhạy hơn, cho dù giọng bạn có phát âm khó nghe (bị khàn, viêm họng, nói nhỏ)

Nguồn: https://tinhte.vn/threads/2887252

Comments

comments