Chi tiết về Snapdragon 855: 3 cụm CPU, nhân AI là kết hợp Hexagon + CPU + GPU 7 nghìn tỉ phép tính

Snapdragon 855 sử dụng 8 nhân Kryo 485 mới, đây là nhân được Qualcomm tùy biến lại dựa trên kiến trúc ARM và hiện tại không nhiều hãng có thể làm ra nhân tùy biến với hiệu năng tốt như Qualcomm. Điểm mới lạ đó là Qualcomm sắp xếp nó thành 3 nhóm: 1 nhân rất mạnh với xung lên tới 2,84GHz, 3 nhân vừa vừa xung 2,42GHz và cuối cùng là 4 nhân tiết kiệm điện chỉ chạy ở mức 1,8GHz.

CPU và GPU mới

Trước đây các chip Snapdragon thường chỉ phân thành 2 nhóm: mạnh và yếu. Việc bổ sung thêm một nhóm trung gian giúp phân bổ tác vụ đều hơn, kiểm soát hiệu quả tiêu thụ điện tốt hơn. Ví dụ có những việc không cần quá mạnh mà cũng không cần quá yếu thì sẽ do cụm trung gian xử lý, trong khi trước đây phải để cụm hiệu năng cao chạy nên tốn điện hơn, hoặc nếu để cho cụm tiết kiệm điện xử lý thì lại chậm, trải nghiệm không mượt.

So với nhân Kyro 385 của năm ngoái, nhân mới mạnh hơn 45%. Về GPU, Adreno 640 mạnh hơn 20% so với đời trước và cải thện mạnh mẽ việc chơi game, hiển thị hình ảnh HDR cũng như kỹ thuật dựng hình ảnh cho game di động vốn đang ngày càng đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ hơn.

CPU_chip.jpg

Kiến trúc 3 nhóm nhân này được Qualcomm gọi là Prime Core, trong đó Prime ý ám chỉ nhân mạnh nhất mà mình nói tới ở trên. Việc chia nhóm giúp mỗi nhóm nhân chạy ở xung riêng của nó và tạo ra hiệu quả tốt hơn nhiều so với big.LITTLE truyền thống của ARM.

Xử lý trí tuệ nhân tạo

Điểm đáng chú ý là Snapdragon 855 có một bộ xử lý trí tuệ nhân tạo mà Qualcomm gọi là Qualcomm AI Engine, họ gọi nó là thế hệ thứ 4. Nó có khả năng xử lý 7 nghìn tỉ phép tính mỗi giây, trong khi chip Apple A12 Bionic là 5 nghìn tỉ mà thôi. Nếu so với Snapdragon 845 thì hiệu năng xử lý tác vụ AI mạnh hơn 3 lần.

Để làm được điều này, Qualcomm không phải trang bị hẳn một bộ xử lý riêng như Apple, Samsung, Huawei, thay vào đó họ điều chỉnh nhiều linh kiện khác. Đầu tiên, Qualcomm nâng cấp bộ xử lý tín hiệu số Hexagon lên đời 690, nó sở hữu 2 bộ xử lý con là Hexagon Tensor Accelerator (HTA) và Hexagon Vector eXtensions (HVX). Trong AI, người ta làm việc nhiều với các ma trận và vector, tập hợp nhiều ma trận thì gọi là tensor, và hai "phần mở rộng" này sẽ giúp Hexagon 690 xử lý phép tính machine learning, deep learning hiệu quả hơn, nhanh hơn.

AI_chip.jpg

Chưa hết, GPU Adreno cũng có đóng góp công sức vào việc xử lý AI nhờ số nhân tính toán logic tăng lên 50% so với trước, trong khi CPU Kyro 485 còn được bổ sung các tập lệnh mới chuyên dùng cho AI. Tất cả 3 yếu tố CPU + GPU + Hexagon đã xây dựng nên Qualcomm AI Engine thế hệ 4.

Về mặt phần mềm, Qualcomm sẽ cung cấp bộ SDK về mạng trí tuệ nhân tạo, API để tích hợp với Android nhằm giúp lập trình viên khai thác tốt hơn Hexagon cũng như thư viện toán học của Qualcomm. Các hàm mới sẽ hỗ trợ tốt tác vụ về giọng nói, camera, chơi game, trải nghiệm AR, VR… Riêng với các trợ lý ảo, Snapdragon 855 tăng cường khả năng lọc nhiễu giọng nói để ra lệnh bằng Hey Google (hoặc các trợ lý tương tự) trở nên tốt hơn.

Camera

Snapdragon 855 dc tích hợp bộ xử lý hình ảnh mới là Spectra 380. Con chip này được tích hợp nhiều tính năng mới về nhận diện, phân tích và xử lý hình ảnh thuộc bộ môn computer vision (CV). Qualcomm nói đây là ISP đầu tiên trên thế giới được trang bị những tính năng dạng này, trong khi tiết kiệm điện hơn tối đa 4 lần. Bộ tính năng CV-ISP bao gồm:

  • Phân loại đối tượng trong ảnh
  • Phân loại chủ thể, hậu cảnh
  • Quay video
  • Tất cả đều có thể thực hiện theo thời gian thực, độ phân giải 4K HDR, 60fps, hơn 1 tỉ màu
  • Đây cũng là ISP đầu tiên hỗ trợ quay video với chuẩn HDR10+
  • Tăng cường khả năng nén file theo định dạng HEIF để giảm dung lượng ảnh 50%

Vụ HEIF khá hay, vì đây không chỉ là định dạng giúp giảm dung lượng file, nó còn hỗ trơ lưu trữ nhiều thông tin khác vào file như thông tin về chiều sâu, ảnh chụp liên tục, các đoạn video trước khi chụp… Đây là lý do định dạng này hay hơn JPEG nhiều. Và Qualcomm Snapdragon 855 sẽ hỗ trợ tốt cho định dạng này, tức là năm sau chúng ta sẽ thấy nhiều hơn các điện thoại có HEIC từ gốc.

Camera_ISP.jpg

Giải trí

Thời này game di động rất phát triển, nên Qualcomm cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi được. Snapdragon 855 ngoài chuyện mạnh hơn để chơi game ngon hơn hay render hình ảnh đẹp hơn thì còn có thể tận dụng khả năng HDR để cải thiện màu sắc, tương thích thư viện Vulkan 1.1, ngoài ra nó còn có một thuật toán đặc biệt để giảm tỉ lệ rớt khung hình đi 90%.

Những thứ khác như xem phim 4K hỗ trợ HDR10+, chuẩn nén H.265 và VP9 thì không có gì mới rồi. Có cái mới là khi sử dụng các ứng dụng VR, AR thì nó hỗ trợ xuất hình ảnh độ phân giải tối đa lên tới 8K.

Snapdragon 855 cũng hỗ trợ cảm biến vân tay siêu âm 3D mà Qualcomm mới ra mắt. Tuy nhiên không bắt buộc nhà sản xuất phải sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công nghệ này: Qualcomm giới thiệu công nghệ cảm biến vân tay sóng siêu âm: nhận được cả ngón tay ướt, dính đồ dơ.

Snapdragon_Elite_Gaming.jpg

5G

Snapdragon 855 hỗ trợ tốt cho mạng 5G, tuy nhiên đây sẽ là một tùy chọn của nhà sản xuất thiết bị. Nếu họ muốn có 5G, họ sẽ phải mua thêm modem Snapdragon X50 5G và bộ ăng-ten riêng. Hai linh kiện này nằm bên ngoài chứ chưa được tích hợp vào Snapdragon 855 (bên trong nó chỉ có sẵn modem 4G LTE mà thôi).

Snapdragon X50 hỗ trợ cả dải băng tần Sub-6 lẫn băng tần mmWave. Bạn có thể đọc kĩ hơn về 2 loại băng tần 5G này ở đây: Sự khác nhau giữa 2 băng tần mạng 5G: mmWave vs Sub-6GHz, Việt Nam chưa biết sẽ dùng băng tần nào?

Snapdragon_855_5G.jpg

Snapdragon 855 đang được giao đến cho khách hàng của Qualcomm để thử nghiệm và dự kiến những chiếc máy đầu tiên sẽ xuất hiện vào quý 1/2019.

Nguồn: https://tinhte.vn/threads/2887138

Comments

comments