Loading...

Chiến lược trung bình giá trong chơi coin và lưu ý cần biết

Trung bình giá là một chiến lược cơ bản và phổ biến trong thị trường chứng khoán và bây giờ nó được áp dụng nhiều trong coin. Trung bình giá là gì? Nói đơn giản đó là chiến thuật mua thêm khi giá rẻ hoặc đắt (Trung bình giá xuống/lên) để có được mức giá trung bình mới.

Trung bình giá trong chơi coin

Giới thiệu trung bình giá

Dollar-Cost Averaging – DCA là tên của phương pháp này. Do vậy trong các bài phân tích sẽ thấy đôi khi nhắc đến từ DCA chính là việc trung bình giá này. Lí thuyết trung bình giá được đưa ra dựa trên trung bình giá xuống, ví dụ cụ thể như sau:

Bạn mua 1 Bitcoin giá $4800, Sau khi đồng Bitcoin tụt về giá $4000, bạn vẫn còn tiền và tiếp tục mua vào 1 Bitcoin, như vậy giá trung bình của 2 đồng bitcoin bạn mua sẽ là: ($4800 + $4400)/2 = $4400, như vậy bạn sẽ có lãi khi BTC lên trên mốc $4400 thay vì lên tới $4700 vẫn âm.

Áp dụng chiến lược trung bình giá

Trung bình giá là con dao hai lưỡi, do vậy phải áp dụng một cách linh hoạt nếu không muốn bị đâm ngược bởi nó. Xin đưa ra ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung:

Bạn mua 1 Bitcoin giá $4800, Sau khi đồng Bitcoin tụt về $4400 bạn mua thêm 1 Bitcoin, sau đó Bitcoin tụt về mốc $4000, như vậy số tiền lỗ của bạn sẽ tăng lên do phải gánh thêm cả khoản lỗ của việc trung bình giá.

Về lý thuyết đơn thuần, nếu Bitcoin vẫn còn giá trị bạn không thể thua bởi trung bình giá nếu bạn luôn còn tiền để mua thêm khi giá xuống sâu hơn. Trở lại ví dụ trên, Giá tụt về $4000 bạn lại mua thêm 2 BTC, Giá tụt về $3000 bạn lại mua thêm 10 BTC v.v. Lý thuyết này tương tự việc gấp thếp khi đánh bạc: Bạn thua 1 ván thì đặt số tiền gấp 2, thua tiếp lại gấp hai cho tới khi thắng, lí thuyết này dĩ nhiên đúng nếu bạn có đủ tiền. Sau 5 lần thua liên tiếp, số tiền bạn cần gấp thếp để có lãi khi thắng đã là 16 lần, do vậy đại đa số người áp dụng DCA sai phương pháp, chiến lược và kỷ luật sẽ hết tiền rất sớm.

Trung bình giá dựa trên lý thuyết trung bình cộng (Toán lớp 04)
Trung bình giá dựa trên lý thuyết trung bình cộng (Toán lớp 04)

Do vậy có một số nguyên tắc cho việc áp dụng trung bình giá:

Tuyệt đối không áp dụng trung bình giá trong down trend dài hạn. Việc tạo đáy mới sau vài ngày bạn càng cố gắng trung bình giá, khoản lỗ càng tăng nhanh. Thậm chí có một số nhà đầu tư phản đối trung bình giá tới mức cực đoan, đối với họ đã sai là cắt lỗ. Thực tế nếu bạn trung bình giá sai, số lỗ còn lớn hơn cắt lỗ nhiều.

Trung bình giá áp dụng khá tốt trong sóng ngắn trong ngày hoặc 1 vài ngày. Thực tế đối với các đồng tiền điện tử, việc giảm giá rất mạnh lên trên 20% (20 – 30%) đều có một mức hồi tương đối mạnh trong 24h. Như vậy khi giá giảm rất sâu trong ngày, bạn hoàn toàn có thể áp dụng trung bình giá để có mốc thoát ra trong sóng hồi đó. Luôn lưu ý rằng: Việc chia nguồn vốn nhỏ thành từng phần là cần thiết, kỷ luật trong trung bình giá rất quan trọng để tránh khi giá đã tụt tới mốc rất đẹp bạn lại hết tiền.

Áp dụng trung bình giá nâng cao

Trung bình giá nâng cao thường được áp dụng là trung bình giá lên. Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực tế phương pháp này an toàn và thú vị hơn trung bình giá xuống. Ví dụ cụ thể:

Bạn mua 1 Bitcoin giá $4000, Bitcoin tăng lên $4200 với dấu hiệu tăng rất mạnh một cách rõ ràng, bạn mua thêm 1 Bitcoin nữa, như vậy giá trung bình của mỗi Bitcoin bạn mua là $4100, cao hơn mốc $4000 ban đầu nhưng lại có cơ hội chiến thắng cực cao do thị trường đã đi vào up trend rõ ràng.

Việc trung bình giá lên áp dụng rất tốt trong một cơn bão của thị trường coin. Khi bão về đã đủ sâu, nó có thể tan dần bất cứ khi nào, với mức giảm đã lên tới 20%, bạn có thể áp dụng cả trung bình giá lên và xuống. Mình thường áp dụng trung bình giá trong lúc như vậy, cụ thể (Đây là ví dụ trung bình giá xuống):

Vào khoảng 1/5 tài sản khi giá giảm trên 15%, bắt đầu có xu hướng đảo chiều. Như vậy nếu giá có lên trở lại ngay, bạn sẽ không bị lỡ chuyến đò. Tình huống giá giảm thêm 5%, mình sẽ vào tiếp 1/5 tài sản, sau khi giá giảm tới mốc 25% nếu có, vào thêm 1/5 tài sản. Trong sóng hồi trong ngày, gần như chắc chắn vượt qua mốc giá trung bình của bạn, chưa cần nói đến xu hướng tăng giá trở lại. Lưu ý: Việc này chỉ áp dụng tốt trong ngắn hạn, dài hạn rất nguy hiểm nếu là down trend.

Trung bình giá lên áp dụng cho việc: Bạn chỉ ngồi nhìn khi giá giảm, Khi giá tăng đủ rõ bạn mới mua vào ở mốc A, Giá tăng tiếp tục rõ rệt, bạn mua thêm ở mốc B cao hơn và chốt ở mốc C cao nhất. Đây là lý thuyết: Mua cao bán cao hơn được rất nhiều trader yêu thích.

Như vậy trung bình giá áp dụng rất tốt cho sóng mạnh và nhanh với sóng ngắn, hoặc nắm được xu hướng chính xác với đầu tư dài hạn. Ngược lại, Áp dụng trung bình giá kiểu ngắn hạn cho dài hạn sẽ khiến khoản lỗ của bạn phình to rất khủng khiếp. Một lần nữa nhắc lại nguyên tắc khi trung bình giá:

  • Không quá vội vàng để hết tiền sớm ví dụ DCA ngay khi giá giảm mới 2 3%.
  • Không áp dụng khi giá giảm nhỏ giọt kiểu tằm ăn dâu
  • Không được vào quá nhiều ở một mốc giá, dù bạn có thấy nó rẻ, tốt đến mức nào.

Kết: Đây chỉ là một chia sẻ cơ bản của bản thân về chiến lược trung bình giá. Việc hiểu và áp dụng linh hoạt, đúng kỷ luật sẽ giúp bạn có chiến lược đầu tư chuẩn xác và hiệu quả hơn, do vậy có thể còn một số ý kiến trái chiều từ các nhà đầu tư, luôn đón nhận các phản biện tích cực.

Vui lòng ném gạch đá vào đây, xin cảm ơn tấm lòng của bạn
Ví ETH: 0x95f40150bcfba525a47c33fd8862445534185c34

0.05 ETH của bạn luôn là động lực để mình viết tiếp. Thực tế con số này không nhiều, nhưng cũng không đến nỗi ít, mình lấy nó làm niềm vui, không phải làm giàu.

Nguồn: https://coinaz.net/chien-luoc-trung-binh-gia-trong-choi-coin-va-luu-y-can-biet.html

Comments

comments

Loading...