Loading...

Điện Kremlin bắt đầu chơi chủ động? – Nga chuẩn bị quản lí thị trường tiền điện tử

[​IMG]

Bộ Tài chính Liên bang Nga thông báo một trong những mục tiêu của Chính phủ trong thời gian tới sẽ là hợp pháp hoá và tiến hành quản lí hoạt động lưu thông tiền điện tử trong nước. Khác với Trung Quốc, Nga sẽ không thẳng tay cấm cửa hình thức gọi vốn ICO vì họ đang lên kế hoạch tận dụng triệt để những lợi ích của phương pháp đầu tư tư bản kiểu mới này.

  • ICO Filecoin thu về 257 triệu đô la tạo nên kỷ lục mới
  • Tập đoàn Internet Nhật Bản GMO tham gia chế tạo chip đào tiền – Cuộc ‘chạy đua vũ trang’

Mặc dù một số bộ phận trong bộ máy chính quyền nước Nga cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa chịu ủng hộ tiền điện tử, thế nhưng hầu hết những dấu hiệu và diễn biến mới xuất hiện trong thời gian gần đây đều chỉ đến một khả năng rằng Nga sắp trở thành cường quốc hàng đầu thế giới nhờ sự đón nhận sớm công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Quản lí kiểu “chứng khoán”

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov tuyên bố hồi hôm thứ Sáu rằng Chính phủ sẽ quản lí tiền thuật toán như là các loại chứng khoán thông thường. Ông trả lời cho các phóng viên Moskva như sau:

Nhà nước hoàn toàn hiểu tiền điện tử là tài sản có thật, và chẳng có lí do gì để nghiêm cấm sử dụng chúng cả. Khả năng quản lí chúng là hoàn toàn có thể, chính vì vậy Bộ Tài chính đang soạn thảo một dự luật dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

[​IMG]
Bộ trưởng Tài chính Liên bang Nga Anton Siluanov

Bộ luật mà sẽ được Bộ đệ trình lên sẽ bao gồm quy định về thủ tục đăng kí cho những người có nhu cầu mua tiền điện tử. Cũng giống như trái phiếu chính phủ, những loại tiền điện tử này sẽ được xem như một hình thức chứng khoán. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ giao dịch tiền điện tử sẽ chịu giám sát như thế nào từ các cơ quan chức năng.

Trước thông tin Trung Quốc quyết định cấm ICO và đe doạ đóng cửa các nền tảng giao dịch trong nước hồi đầu tuần, ông Siluanov cho biết nước Nga chỉ “đầu tư vào những loại tài sản mà đã được giám sát rõ ràng…Chúng ta cần phải tái tổ chức, biến chợ đen thành thị trường có quản lí”.

[​IMG]

“Nước Nga tuyên bố tiền điện tử là tài sản thực, muốn quản lí lĩnh vực này.”

Tranh cãi nội bộ? Bộ Tài chính vs. Ngân hàng Trung ương

Bất chấp những tuyên bố đầy tích cực trên từ chính Bộ trưởng Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương Nga trong tuần vừa rồi lại chỉ trích tiền điện tử đến hai lần, cáo buộc công dụng của chúng chỉ là tiếp tay và hỗ trợ cho “các hoạt động tội phạm, bao gồm rửa tiền “hợp pháp” và tài trợ cho khủng bố”.

[​IMG]
Elvira Nabiullina – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, bà Elvira Nabiullina, đã cảnh báo rằng tiền điện tử chỉ là một “bong bóng” và ví nó như “cơn sốt vàng thời hiện đại”, nguyện sẽ ngăn cản không cho nó được sử dụng như một “đơn vị tiền tệ thay thế”.

[​IMG]
Ngân hàng Trung ương Nga đang muốn “nội chiến” với Bộ Tài chính về vấn đề tiền điện tử?

Tương tự, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, ông Mario Graghi, mới đây cũng đã lên tiếng phản đối đề xuất của Chính phủ Estonia về triển khai một đồng tiền điện tử do nhà nước Baltic này quản lí. Từ đó chúng ta có thể thấy được xu hướng chung của các ngân hàng trung ương trên thế giới là họ lo sợ có thể đánh mấy quyền kiểm soát nguồn cung tiền tệ trong lãnh thổ của mình. Họ dường như sẽ làm mọi cách để ngăn chặn việc tiếp nhận tiền điện tử – cùng bản chất phân quyền của nó – như là một phương tiện thanh toán hợp pháp, lấy lí lẽ là nhằm bảo vệ người dân trước rủi ro đến từ loại công nghệ “vô quốc tịch và chưa được quản lí” này.

[​IMG]

Điện Kremlin đẩy mạnh phát triển công nghệ AI

Hồi đầu tháng thì Tổng thống Nga Vladimir Putin có nêu ra một nhận xét đáng để suy ngẫm:

Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo. Quốc gia nào dẫn đầu phân khúc này chắc chắn sẽ trở thành bá chủ thế giới.

[​IMG]

“Trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ là tương lai, không chỉ riêng Nga, mà còn đối với cả nhân loại. Công nghệ này mang đến nhiều cơ hội, song cũng vừa là thách thức mà chúng ta chưa thể lường hết,” Tổng thống Nga nói.

Một chuỗi các sự kiện gần đây đã chứng minh rõ là Chính phủ Nga đang dành rất nhiều tâm trí cho nỗ lực đầu tư và phát triển những đột phá trong công nghệ AI, hầu hết chúng đạt được thông qua việc tích hợp tiền điện tử cùng nền tảng công nghệ Blockchain đằng sau. Tổng thống Putin cách đây hơn một tháng đã thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối dành cho nhà phát minh Ethereum Vitalik Buterin khi hai người gặp nhau để cùng bàn về cách thúc đẩy sự tiếp nhận đồng tiền này trong nước.

Russia Miner Coin (RMC), một công ty đồng sở hữu bởi Cố vấn Internet cho Tổng thống Putin đã thông báo về kế hoạch kêu gọi 100 triệu USD tiền vốn để giúp nước Nga “soán ngôi” Trung Quốc để trở thành quốc gia dẫn đầu trong ngành khai thác tiền điện tử. Hồi tháng 8 thì Cơ quan Lưu ký Giải quyết Quốc gia (NSD) thuộc Sàn Giao dịch Chứng khoán Moskva thông báo là họ đã tiến vào giai đoạn phát triển một nền tảng Blockchain với mục tiêu xây dựng một hệ thống sổ cái phục vụ giao dịch tiền thuật toán.

Nhiều dự án khác, như Masterchain, đã nhận được nhiều phản hổi tích cực từ chính quyền Nga, những người mà đang mong muốn có thể đi trước các quốc gia khác bằng cách chủ động tiếp cận các công nghệ mới sớm hơn. Tổng thống Putin thậm chí còn kêu gọi các công ty IT trong nước sử dụng phần mềm nội để chống lại “rủi ro an ninh cao” của những sản phẩm ngoại nhập.

Nguồn: http://daotienao.com/threads/dien-kremlin-bat-dau-choi-chu-dong-nga-chuan-bi-quan-li-thi-truong-tien-dien-tu.1789/

Comments

comments

Loading...