Điện thoại màn hình gập đem lại lợi ích gì cho bạn?

Điện thoại màn hình gập đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích mà trước đây chưa từng có, chủ yếu là nhờ màn hình rộng hơn trong khi vẫn đủ linh hoạt để mang bên người.

Nhỏ hay lớn là tùy bạn

Samsung nói rằng kích thước màn hình hiện nay bị giới hạn bởi kích thước của thiết bị. Đây là điều hoàn toàn đúng, bởi nếu bạn làm màn hình to ra thì máy cũng phải to ra, tức khó cầm hơn, khó sử dụng hơn. Samsung (và cả Microsoft, Intel) muốn giải phóng màn hình để nó có thể tự do hơn, mang lại nhiều trải nghiệm hơn cho người dùng.

Mình chưa được xài con máy Samsung này, nhưng đã từng thử qua nguyên mẫu máy tính 2 màn hình của Intel và mình đồng ý rằng chúng ta có thể làm được nhiều việc hơn tên một thiết bị gập. Bạn có thể dùng nó ở kích thước nhỏ hay lớn là tùy vào ý thích của bạn, tùy vào tình huống sử dụng mà bạn muốn. Ví dụ, nếu bạn đang đi trên đường thì gập lại cho gọn và dễ dùng như bao chiếc smartphone, còn khi bạn đến quán cà phê, chỗ họp thì bung máy ra xài như tablet cũng ngon phết.

Samsung_screen_size.jpeg

Cái hay của thiết bị Samsung đó là nó dùng 1 tấm nền màn hình liên tục, không phải thiết kế 2 màn hình như nhiều nguyên mẫu từng được giới thiệu của các hãng khác. Trải nghiệm màn hình khi đó sẽ liền lạc hơn, liên tục hơn, không bị một dải đen chắn ngang. Điều này rất quan trọng, và nó cũng là lý do mà mình tin rằng smartphone màn hình gập của Samsung sẽ đạt thành công nhất định khi nó đủ rẻ để dùng cho các thiết bị thương mại.

Chạy đa nhiệm

Trên chiếc điện thoại màn hình gập của Samsung, bạn có thể chạy tối đa 3 app song song nhau. Với một cái điện thoại thì chuyện chạy đa nhiệm không có nhiều ý nghĩa vì không gian quá chất hẹp, nhưng khi đem lên tấm nền 7,8" thì sẽ giúp được cho nhiều trường hợp bạn cần vừa chat vừa xem video, vừa chat vừa lướt web… Khi đó bạn có thể tưởng tượng chiếc điện thoại màn hình gập sẽ hơi giống như một cái iPad mini vậy.

Mở rộng không gian cho app đang chạy

Cái này còn quan trọng hơn cả việc chạy đa nhiệm, vì trên thiết bị di động thì tình huống cần chạy đa nhiệm không nhiều như máy tính.

Hãy nhìn vào tấm ảnh GIF bên dưới, bạn sẽ thấy là ở chế độ điện thoại thì nội dung hiển thị ít hơn hẳn so với khi bung ra. Giả dụ với YouTube, từ chỗ chỉ xem được 3 video gợi ý, bạn có thể thấy được tới 5 cái. Hãy tưởng tượng lợi ích này mà đem áp dụng cho Word, PowerPoint và Excel trên di động thì sẽ ngon hơn tới mức nào. Game cũng được hưởng lợi nhiều vì bạn có thể chơi game tablet trên điện thoại mà không gặp trở ngại nào.

Lợi thế về trải nghiệm trước giờ thuộc về tablet trong thế giới di động, giờ điện thoại cũng làm được chuyện tương tự.

man_hinh_gap.gif

Pin cũng sẽ lớn hơn?

Theo lý thuyết thì việc có màn hình lớn hơn tức là nhà sản xuất cũng sẽ phải trang bị cục pin to hơn. Theo mình nghĩ thì pin này cũng sẽ là pin dẻo thì mới uốn cong theo hình dáng của máy được, còn không thì ít nhất pin phải có 2 phần tách biệt nhau. Do có nhiều không gian hơn nên mình đoán là dung lượng pin cũng sẽ cao hơn, hi vọng sẽ giải quyết phần nào vấn đề pin kém cố hữu trong thị trường điện thoại hiện đại.

Câu hỏi lớn nhất: khi nào thì làm được đại trà?

Samsung thường sẽ bắt đầu các sản phẩm đột phá của mình bằng 1 thiết bị với giá rất cao. Giá cao là do họ chưa đạt được quy mô đủ lớn để giảm chi phí, vả lại công nghệ mới thì dây chuyền cũng cần thời gian thích ứng, điều chỉnh, tối ưu nên hoàn toàn hiểu được cho Samsung về vụ này. Sau khoảng 6 tháng đến 1 năm, họ sẽ bắt đầu triển khai công nghệ đó cho nhiều thiết bị hơn. Đây là cách Samsung đưa màn hình cong ra thị trường.

Với điện thoại màn hình gập, mình nghĩ nó cũng sẽ đi theo con đường tương tự. Đầu tiên Samsung sẽ ra mắt 1 chiếc máy gập vào năm sau, dần dần khi đã đủ tốt và đủ rẻ thì đem lên các máy Galaxy S và Galaxy Note. Cũng có khả năng Samsung duy trì dòng điện thoại gập thành 1 series riêng luôn do bản chất, hình dáng đều rất khác so với Galaxy S / Note, không phải chỉ là công nghệ màn hình như hồi màn hình cong 2 bên.

Đường còn dài lắm 😀 vẫn còn nhiều thứ chúng ta chưa biết rõ ràng về thiết bị màn hình gập này. Mọi thứ sẽ dần rõ ràng hơn khi sản phẩm thực tế xuất hiện.

Nguồn: https://tinhte.vn/threads/2874987

Comments

comments