Kit xét nghiệm làm từ giấy có khả năng phát sáng giúp phát hiện các bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản vừa phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy với giá thành rẻ mà lại có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm. Cách thức hoạt động cũng rất đơn giản, bác sỹ chỉ cần lấy 1 giọt máu của bệnh nhân và nhỏ lên miếng giấy, sau đó sẽ kiểm tra màu sắc được phát ra từ mẩu giấy thử này thông qua camera điện thoại thông minh để đưa ra kết luận bệnh nhân có bị bệnh truyền nhiễm nào không, kiểu như cúm, sốt xuất huyết hay HIV không.

Đây là cách đội nghiên cứu quay lại tìm cách giải quyết câu chuyện muôn thuả của việc các vùng khó tiếp cận được các dịch vụ hỗ trợ xét nghiệm nhanh. Với sản phẩm này việc đưa ra kết quả nhanh để tìm hướng điều trị sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều bởi từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc chỉ mất khoảng 20 phút. Các bước chỉ là bác sỹ lấy máu của người bệnh nhỏ vào tờ giấy, giấy sẽ chuyển sang dạng màu sắc của màu xanh nước biển lẫn xanh lá cây do các phản ứng hóa học được đặt sẵn trong quá trình sản xuất. Màu xanh càng đậm thì nồng độ kháng thể càng cao. Sau đó bác sỹ chỉ cần sử dụng camera của điện thoại thông minh để tính tỷ lệ chênh lậch giữa ánh sáng phát ra màu xanh nước biển và xanh lá cây để tính ra được nồng độ của kháng thế.

Tại thời điểm hiện tại các nhà khoa học đã có thể sử dụng mẩu giấy này để kiểm tra được 3 dạng bệnh truyền niễm trong cùng 1 xét nghiệm, đó là cúm, sốt xuất huyết và HIV. Mong là trong tương lai họ sẽ tìm cách tích hợp được nhiều các xét nghiệm khác vào tờ giấy này hơn 😀.

Tham khảo Đại học Einhoven

Nguồn: https://tinhte.vn/threads/2859980

Comments

comments