Nếu muốn chơi game, lướt Facebook full màn hình, khoan hẵng mua iPad Pro 11 inch!

Không chỉ thay đổi về mặt thiết kế với viền mỏng hơn, diện tích màn hình lớn hơn mà chính tỷ lệ của màn hình hiển thị trên iPad Pro 11 (và cả iPad Pro 12.9 mới) cũng có sự thay đổi đáng kể. Thay vì dùng tỷ lệ 4:3 như những đời iPad Pro trước đây, họ đã chuyển qua tỷ lệ ~7:5 trên iPad Pro 11, dẫn tới việc các ứng dụng cũ của bên thứ 3 chưa kịp cập nhật, không thể tận dụng không gian hiển thị của iPad Pro 11 một cách hiệu quả, mặt khác còn để lại một vệt đen ở 2 cạnh trên dưới khá khó chịu. Nhân tiện có iPad Pro 11 mới, bọn mình sẽ so sánh nhanh không gian hiển thị với iPad Pro 10.5 cũ, đồng thời so cả thực trạng của các ứng dụng hiện nay như Facebook, Spotify,…

Sơ qua một chút, iPad Pro 11 có độ phân giải màn hình là 2388 x1668, một vài phép tính đơn giản có thể dễ dàng suy ra được tỷ lệ màn hình sẽ nằm ở 1,43:1, tức là có thể làm tròn thành 7:5, một tỷ gần như hoàn toàn lần đầu được Apple sử dụng. Ở những thế hệ iPad Pro trước, Apple sử dụng tỷ lệ 4:3 vốn là tỷ lệ từ những phim 35mm, được sử dụng khá phổ biến trên TV, video và cả các máy quay phim. Đổi lại, tỷ lệ 1,43:1 lại vô tình trùng với định dạng film IMAX, cụ thể là các phim rộng 70mm, cho không gian hiển thị theo chiều ngang được rộng hơn.

So_man_hinh_ipad_11.jpg

Còn nhớ khi giới thiệu iPad mới thì Apple cũng dẫn ra thí dụ về một tờ giấy, ngụ ý rằng có thể dùng nó để ghi chép như ghi sổ tay học tập, làm việc. Mình tra thử thì tỷ lệ màn hình 1,43:1 tương đương với lại tỷ lệ giấy 9×13, một chuẩn giấy in ấn khá phổ biến, đặc biệt là phổ biến trong việc in ảnh và gắn trên nhiều khung tạo sẵn. Tỷ lệ này cũng gần gần với con số 1.4:1 của tờ giấy A4, do đó không loại trừ khả năng Apple cũng muốn hướng tới điều này khi chọn tỷ lệ màn hình cua iPad Pro 11.

So_man_hinh_ipad_12.jpg

Tất nhiên, hiện đó chỉ là suy đoán vẫn chưa rõ cách làm này của Apple có dụng ý gì. Trong một phép so sánh, iPad Pro 12.9 có độ phân giải màn hình là 2732 x 2048, tiếp tục chia ra thì chúng ta có tỷ lệ khoảng 1,33:1, tức là lại được đưa về gần với tỷ lệ 4:3 như bình thường. Hiện vẫn chưa rõ dụng ý đằng sau việc này của Apple là gì nhưng trước mắt, nó sẽ khiến các lập trình viên phát triển ứng dụng phải cực hơn trong việc tiếp tục update app, game cho phù hợp với tỷ lệ màn hình mới trên iPad Pro 11. Nếu không, chúng ta sẽ gặp phải trường hợp như các ứng. dụng bên dưới.

So_man_hinh_ipad_5.jpg

Điển hình như ứng dụng nghe nhạc khá phổ biến là Spotify. Rõ ràng các bạn sẽ thấy app vẫn chưa được cập nhật nên dù không gian màn hình của iPad 11 là rộng hơn nhưng vẫn hiển thị như cũ, đồng thời lại mất một khoảng lớn ở 2 cạnh trên dưới.

So_man_hinh_ipad_6.jpg

Vào thử nghe một bản nhạc. 2 vạch đen trên dưới lại tiếp tục hiện rõ hơn và khiến người khác khá khó chịu.

So_man_hinh_ipad_7.jpg

Tương tự như vậy đối với ứng dụng Facebook, ở hiện tại thì vẫn chưa được cập nhật cho iPad mới, vẫn bị mất 2 đoạn ở bên trên và dưới.

So_man_hinh_ipad_8.jpg

Trong một ứng dụng đọc truyện tranh mà mình khá thích là Manga Rock. Mặc dù phần đen ít hơn như vẫn bị mất một đoạn so với hiển thị một cách liền mạch và đầy đủ trên iPad 10.5. Rõ ràng nếu như được cập nhật thì iPad 11 sẽ hiển thị trang truyện tranh một cách đầy đủ và tuyệt vời hơn (tất nhiên là phải mua tắt ads trong ứng dụng), khi đó chúng ta sẽ có cả một trang truyện với kích thước gần như cuốn truyện thật, cho phép đọc được cả những câu thoại chi chít trong đó mà không cần phải zoom lên.

So_man_hinh_ipad_9.jpg

Ứng dụng Youtube thì không bị mất trên dưới. Tuy nhiên có vẻ như có cái gì đó cấn cấn khi mà dù chiếu video full screen nhưng vẫn còn status bar hiện ở bên trên thay vì ẩn hết như của iPad 10.5.

So_man_hinh_ipad_1.jpg

Ngược lại, các ứng dụng có sẵn của iOS thì lại được tận dụng tối đa không gian màn hình của iPad mới. Như đây là trình duyệt Safari. Nhân tiện cho anh em coi về độ phân giải hiển thị của 2 chiếc máy luôn.

So_man_hinh_ipad_2.jpg

Hay màn hình home của 2 máy.

So_man_hinh_ipad_3.jpg

Thử vào Tinhte.vn, rõ ràng là iPad Pro 11 có lợi thể hẳn về mặt không gian hiển thị, chẳng những nhiều hơn mà còn rộng rãi hơn cả 2 chiều, nhiều nội dung hơn được hiển thị.

So_man_hinh_ipad_4.jpg

Tương tự như vậy đối với giao diện của bài viết.​

Vậy vấn đề ở đây là gì? Nếu anh em mưu cầu một chiếc iPad Pro 11 mới sẽ chơi Pubg, đánh liên quân, chơi Nông Trại, được đã hơn, rộng rãi hơn thì hiện tại điều đó vẫn chưa được thỏa mãn. Phải đợi một khoảng thời gian nữa (ngắn hay dài tùy nhà sản xuất) thì ứng dụng hoặc game mới được cập nhật cho iPad mới và khi đó thì trải nghiệm mới là trọn vẹn nhật. Còn ở hiện tại thì chỉ có các ứng dụng có sẵn của iOS mới thật sự xài hết khả năng của màn hình iPad mới. Tuy nhiên, nếu không quan trọng điều đó mà vẫn bị ám ảnh bởi thiết kế, tốc độ cùng nhiều thứ mới khác của iPad mới thì hãy cứ chiến nếu có điều kiện.

Nguồn: https://tinhte.vn/threads/2875216

Comments

comments