Loading...

Tính năng bảo mật Face ID có thể lại chính là “nguy cơ bảo mật” lớn trên iPhone X

[​IMG]

Như vậy là sau bao ngày chờ đợi thì iPhone X cũng đã có buổi lễ ra mắt thành công tại nhà hát mang tên người sáng lập ra Apple – Steve Jobs Theater. Đây là một phiên bản đặc biệt đánh dấu 10 năm ra đời của iPhone và là model iPhone đầu tiên không có nút Home truyền thống. Chưa dừng ở đó, cảm biến vân tay Touch ID cũng đã bị lược bỏ trên iPhone X, thay vào đó là công nghệ nhận diện khuôn mặt mang tên Face ID.

Với Face ID, thiết bị sẽ quét và phân tích 30.000 điểm trên khuôn mặt người dùng để xác minh nhân dạng. Toàn bộ quá trình này sẽ chỉ diễn ra trong 1/triệu giây mà thôi. Tại khu vực demo ở sự kiện Apple Special Event 2017, những người có mặt đã được trải nghiệm nhanh Face ID trên thực tế với iPhone X. Tuy nhiên vì khách tham quan không thể đưang ký khuôn mặt trên các bản thiết bị demo nên mọi người “tạm” sử dụng các nhân viên Apple có mặt tại đó để thử nghiệm mở khóa iPhone X. Rất đơn giản, chỉ cần đưa màn hình iPhone hướng về mặt của nhân viên Apple kia là gần như ngay lập tức thiết bị được mở khóa – miễn là khi đó mắt của chủ nhân iPhone X phải mở và nhìn vào thiết bị.

Công nghệ này thực sự rất tiên tiến, rất hiệu quả nhưng có vẻ như nó ẩn chứa một nguy cơ tiềm tàng.

Hãy tưởng tưởng khi bạn đặt chiếc iPhone X trên mặt bàn khi ngồi uống nước với bạn bè rồi đột ngột người bạn đó cầm điện thoại của bạn lên, nhanh chóng hướng nó về phía mặt bạn để mở khóa rồi chạy ra xa với bao “bí mật” của bạn đang được lộ diện? Một trường hợp khác nghiêm trọng hơn, khi bạn bị khống chế và ép buộc mở khóa màn hình iPhone X của mình, sẽ là không thể nếu như lúc đó chế độ Face ID đang được kích hoạt phải không nào?

[​IMG]

Rõ ràng sẽ rất nhiều chủ nhân tương lai của iPhone X cảm thấy phấn khích và sẽ sử dụng Face ID thay thế cho passcode truyền thống thế nhưng sẽ có nhiều sự cố trên thực tế phát sinh tương tự như những ví dụ trên đây về việc người dùng bị chính tính năng bảo mật Face ID mà mình tin tưởng “phản lại”. Có thể từ nay tới lúc iPhone X chính thức được bán ra, Apple sẽ có các giải pháp hữu hiệu để đmả bảo Face ID trở nên an toàn tuyệt đối cho người dùng nhưng ở thời điểm hiện tại, chắc chắn giải pháp bảo mật tốt nhất cho iPhone X hay bất cứ mẫu smartphone nào khác sẽ là passcode truyền thống chứ không phải các hệ thống nhận dạng vân tay hay khuôn mặt.

Bài viết liên quan:

     

    Nguồn: http://www.techrum.vn/threads/tinh-nang-bao-mt-face-id-co-th-lai-chinh-la-nguy-co-bao-mt-lon-tren-iphone-x.156832/

    Comments

    comments

    Loading...