Ông Donald Trump kêu gọi các công ty Mỹ phát triển mạng 6G

Cụ thể, trên trang Twitter của cá nhân, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ cần nhanh chóng triển khai mạng 5G và thậm chí là 6G trong thời gian gắn nhất có thể, nếu không muốn bị bỏ lại. Theo đó, ông đã kêu gọi các công ty Mỹ phải dẫn đầu trong nghiên cứu công nghệ và trở thành những nhà lãnh đạo thế giới về công nghệ “5G, thậm chí 6G”, theo trang The Independent.
 
“Tôi muốn có 5G, và thậm chí là 6G bằng công nghệ Mỹ càng sớm càng tốt”, ông đã Trump viết trên Twitter cá nhân hôm 21/2 vừa qua như thế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những dòng Twitter cá nhân ông vừa viết.
Cũng có liên quan đến công nghệ mạng và cũng trên trang Twitter cá nhân, ông Trump nhấn mạnh rằng: “Phần mềm mạnh hơn, nhanh hơn và thông minh hơn nhiều so với tiêu chuẩn hiện tại. Các công ty Mỹ phải tăng cường nỗ lực của họ, hoặc bị bỏ lại phía sau.” Đó cũng là  mong muốn của ông Trump, rằng doanh nghiệp Mỹ phải trở thành lãnh đạo xu hướng phát triển công nghệ toàn cầu.
 
“Không có lý do gì để chúng ta bị tụt lại phía sau trong tương lai. Tôi muốn Mỹ giành chiến thắng thông qua cạnh tranh, không phải bằng cách ngăn chặn các công nghệ hiện đại hơn. Chúng ta phải luôn là người dẫn đầu trong mọi việc chúng ta làm, đặc biệt là khi nói đến thế giới công nghệ rất thú vị!”, ông Trump viết thêm.
 
Ý tưởng mới này của ông Trump đã “gây sốc” cho cả cộng đồng công nghệ tại Mỹ lẫn thế giới, khi phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu chỉ mới bắt đầu thích nghi với ý tưởng triển khai công nghệ 5G mà thôi, hãng tin AP nhận định.
Trong khi cả thế giới đang hướng phát triển thậm chí còn tìm hiểu khái niệm về công nghệ 5G, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho rằng: nước Mỹ phải đi đầu, phát triển 6G.
Trên thực tế, Mỹ đang có dấu hiệu tụt hậu trong việc nghiên cứu, triển khai các thế hệ mạng viễn thông tiếp theo khi Phần Lan đã đầu tư 290 triệu USD để phát triển mạng 6G. Tuy nhiên, theo tờ Network World, mạng 6G trên thực tế có thể sẽ chỉ được ra mắt sau năm 2030.
 
Tương tự, Trung Quốc cũng đã chuẩn bị nghiên cứu 6G dù công nghệ 5G vẫn còn chưa sẵn sàng. Cụ thể, các trường đại học và viện kỹ thuật ở Trung Quốc đã hợp tác để tập hợp nhân tài và nguồn lực, phát triển các công nghệ 6G. Tất cả điều này diễn ra khi mạng thương mại 5G vẫn chưa hoạt động.
Theo Giáo sư Ari Pouttu, một nhà nghiên cứu chuyên ngành về Dependable Wireless, tại Đại học Oulu ở Phần Lan thì mạng 6G sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2030, với tốc độ cấp Terabits mỗi giây.
 
Để dễ hình dung, mỗi 1 Terabits tương đương 125 Gigabytes. Như vậy với tốc độ Terabits thì một ổ cứng có dung lượng 1TB (terabytes) sẽ mất khoảng 8 giây để lấp đầy.
 
Hiện tại, công nghệ mạng 5G vẫn đang là tâm điểm cho một cuộc chạy đua công nghệ hàng đầu giữa nhiều nước, trong đó có Mỹ. Và cũng chính cuộc đua về mạng 5G này là một trong những nguyên nhân đã đẩy Mỹ – Trung vào cuộc chiến thương mại đầy cam go hiện nay, nhưng dường như, Tổng thống Donald Trump còn muốn nhiều hơn thế.
 
Dù vậy, công nghệ 6G trên thực tế chỉ đang ở bước đầu tiên nghiên cứu. Và không rõ sắp tới, Nhà Trắng có ban bố ra một chiến lược mới nhằm thúc đẩy nghiên cứu mạng 5G hay 6G hay không, trang The Independent đặt câu hỏi và bỏ lửng… 

Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/tin-tuc/tin-quoc-te/2019/02/1262742/ong-donald-trump-keu-goi-cac-cong-ty-my-phat-trien-mang-6g/

Comments

comments