Qualcomm giới thiệu nền tảng PC 7nm đầu tiên

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị Công nghệ Snapdragon thường niên năm nay tại Hawaii, trong ngày 6/12 – ngày thứ ba của sự kiện này, công ty Qualcomm Technologies, Inc., một đơn vị trực thuộc Qualcomm Incorporated đã công bố “Nền tảng Điện toán Qualcomm® Snapdragon™ 8cx” và đây là nền tảng PC 7nm đầu tiên trên thế giới. 
 
Được thiết kế hoàn toàn mới dành cho “giải pháp điện toán cá nhân thế hệ mới”, với nhiều tính năng mới cùng thiết kế mỏng và nhẹ, nó cho phép tạo ra những kiểu dáng mới cho phân khúc máy tính luôn hoạt động, luôn kết nối. 
Vào ngày 6/12 vừa qua, Qualcomm giới thiệu nền tảng PC 7 na-nô mét đầu tiên trên thế giới.
Cụ thể, Snapdragon 8cx được trang bị GPU Qualcomm ® Adreno™ 680 mới, là dòng GPU mạnh nhất từ trước đến nay do Qualcomm Technologies, Inc. thiết kế. Với giao diện bộ nhớ rộng gấp đôi, từ 64 bit lên 128 bit và hiệu năng cao hơn so với các nền tảng điện toán Snapdragon trước đây, người dùng sẽ có những trải nghiệm chất lượng cao hơn, cũng như giúp khả năng xử lý đồ họa tốt hơn. 
 
Theo đại diện của Qualcomm, mẫu sản phẩm Snapdragon 8cx hiện đang được hãng gửi đến khách hàng và theo dự kiến, chúng sẽ sớm có mặt trên các thiết bị PC thương mại, có khả năng sẽ tới tay người dùng từ Quý 3/2019.
 
Nói về nền tảng PC 7nm này, ông Alex Katouzian, Phó chủ tịch Cấp cao kiêm Tổng Giám đốc bộ phận di động của Qualcomm Technologies cho hay: “Khi hiệu năng và thời lượng pin là những nguyên lý chủ đạo trong thiết kế, chúng tôi tạo ra nhiều sáng tạo về công nghệ 7nm để ứng dụng trong máy tính PC, cho phép có được những năng lực giống như trên điện thoại thông minh, tạo ra những trải nghiệm điện toán mới.”  
 
“Là nền tảng Snapdragon nhanh nhất từ trước đến nay, Snapdragon 8cx sẽ cho phép khách hàng của chúng tôi cung cấp trải nghiệm điện toán mạnh mẽ với thời lượng pin đủ dùng trong nhiều ngày và kết nối nhiều gigabit trong thiết kế mới, mỏng, nhẹ, không dùng quạt dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp,” ông nói thêm.
 
Snapdragon 8cx còn được trang bị CPU tám lõi Qualcomm® Kryo™ 495, CPU Kryo nhanh nhất từ trước đến nay. Với bộ nhớ đệm (cache) lớn hơn so với các nền tảng tính toán trước đây, Kryo 495 cho phép người dùng xử lý đa nhiệm nhanh hơn và đạt được năng suất làm việc cao hơn, vượt xa những kỳ vọng về hiệu năng của những dòng PC mỏng, nhẹ và không dùng quạt hiện nay. 
 
Đáng chú ý là, Snapdragon 8cx có hiệu năng cao hơn trong khi mức tiêu thụ điện năng lại thấp hơn rất nhiều so với các giải pháp cạnh tranh của các hãng sản xuất chip tương đồng, cho phép người dùng có được thời lượng pin dài hơn và đảm bảo việc kết nối luôn hoạt động. Chính vì thế, Snapdragon 8cx đã đạt được “chứng nhận Windows 10 Enterprise” đầu tiên cho nền tảng Snapdragon. Điều đó mang đến cho các nhà quản lý CNTT những công cụ cần thiết để làm được nhiều việc hơn và đảm bảo an toàn, an ninh bảo mật cho các doanh nghiệp trên con đường phát triển nhằm khai thác sức mạnh của môi trường điện toán đám mây, cũng như giảm được độ phức tạp (như mức tiêu thụ điện và sử lý nguồn nhiệt, chẳng hạn) trong việc quản lý môi trường cho hệ thống thiết bị CNTT hiện đại ngày nay.
 
Một tính năng mới khác không thể không nhắc đến, và là lần đầu tiên có trên Snapdragon 8cx, đó là việc bổ sung công nghệ sạc nhanh Qualcomm® Quick Charge™ 4+, được thiết kế để đạt được tốc độ sạc siêu nhanh cho người dùng trong quá trình di chuyển. 
 
Thêm vào đó, Snapdragon 8cx còn được trang bị công nghệ âm thanh Qualcomm Aqstic™, với một bộ giải pháp công nghệ, trong đó bao gồm cả các bộ codec âm thanh tiên tiến, bộ khuếch đại công suất thông minh và một loạt các phần mềm xử lý âm thanh, giọng nói mới nhất. Bộ giải pháp công nghệ này cho phép những máy PC được phát triển dựa trên nền tảng Snapdragon 8cx cung cấp âm thanh không dây Bluetooth độ nét cao (High Fidelity – Hi-Fi), giúp nâng cao hơn nữa khả năng tiếp cận và lựa chọn trợ lý ảo giọng nói như là Cortana và Alexa dành cho người tiêu dùng trên máy PC của họ. 
 
Đối với những người dùng đang tìm kiếm phương thức để kết nối thiết bị không dây Bluetooth® của họ với máy PC Snapdragon 8cx, họ sẽ có cơ hội trải nghiệm âm thanh độ nét cao nhờ khả năng tích hợp Qualcomm® aptX™ HD, giúp bảo toàn dữ liệu về âm thanh trong suốt quá trình truyền tín hiệu và người dùng có thể trải nghiệm những âm thanh tốt nhất khi sử dụng một thiết bị không dây.
 
Ngoài ra, với khả năng hỗ trợ cổng USB 3.1 thế hệ thứ hai thông qua cổng Type C và PCI-E thế hệ thứ ba tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau, người dùng giờ đây có thể kết nối với hai màn hình 4K HDR (High Dynamic Range – Dải động cao) với thiết bị hỗ trợ Snapdragon 8cx của họ.
 
Cuối cùng là, với lộ trình hướng tới 5G, modem LTE Qualcomm® Snapdragon™ X24 có mặt trên Snapdragon 8cx được thiết kế để giúp các nhà mạng khai thác hiệu quả nhất tài nguyên tần số của họ và nâng cao năng lực của Gigabit LTE, cho phép người dùng có được những trải nghiệm mới với tốc độ siêu nhanh trên máy PC. 
 
Qualcomm cũng cho biết, hãng đã đưa tập hợp những tính năng và khả năng mới trong thiết kế công nghiệp đến với ngành sản xuất PC, và Snapdragon 8cx được giới thiệu hôm nay (6/12) sẽ hỗ trợ những thiết kế máy PC mỏng, nhẹ, không dùng quạt, luôn hoạt động, luôn kết nối. 

Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/san-pham/bo-xu-ly/2018/12/1260207/qualcomm-gioi-thieu-nen-tang-pc-7nm-dau-tien/

Comments

comments