Qualcomm Snapdragon 855 có gì hot?

Đây là nền tảng di động thương mại đầu tiên trên thế giới hỗ trợ đồng thời tốc độ 5G nhiều gigabit, công nghệ AI hàng đầu trong ngành và thực tại ảo tăng cường (extended reality – XR), qua đó mở ra một kỷ nguyên mới của các thiết bị di động đột phá.
 
Snapdragon 855 cũng là nền tảng di động đầu tiên hỗ trợ Qualcomm® 3D Sonic Sensor mới – giải pháp vân tay siêu âm thương mại đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ ở dưới màn hình. Đây là giải pháp di động mới nhất có thể phát hiện chính xác dấu vân tay của chủ nhân ngay cả khi tay có nhiều vết bẩn cũng như đảm bảo cấp độ an ninh bảo mật và độ chính xác rất cao. Ngoài ra, khi dùng Snapdragon 855, thiết bị có thời lượng pin dài và cung cấp những trải nghiệm với chất lượng vượt trội trong những lĩnh vực như xử lý hình ảnh, âm thanh, gaming và XR. 
 
Vậy dòng chip mới này của Qualcomm có những gì? Trong khuôn khổ bài viết này, xin lược trích những tính năng cũng như chức năng nổi trội đã được nhà sản xuất chip Qualcomm “gán” cho nó.
Nền tảng di động Snapdragon 855 vừa được Qualcomm giới thiệu đang được hãng, các đối tác cũng như người dùng đặt nhiều kỳ vọng.
Trước hết, điều ta phải nhắc đến khả năng kết nối. Nền tảng Di động Snapdragon 855 cùng với modem 5G Snapdragon X50 sẽ mang đến những trải nghiệm 5G mang tính đột phá cho người dùng, trong khi nó vẫn khai thác những gì tốt nhất trong kết nối 4G với modem LTE Snapdragon X24 tích hợp. Với Snapdragon X50, nền tảng này hỗ trợ 5G trên cả băng tần dưới 6 GHz và sóng mi-li-mét (mmWave), đảm bảo khả năng đáp ứng cực nhanh và tốc độ dữ liệu cao nhất từ trước đến nay. 
 
Giải pháp được Qualcomm thiết kế trên dòng chip mới này nhằm để cung cấp tốc độ nhiều-Gigabit, điều mà trước đây không thể đạt được trong truyền thông di động. Thực tế nghiên cứu cho thấy, trong băng tần mmWave, người dùng có thể đạt hiệu năng trung bình cao hơn 20 lần so với các giải pháp thương mại hiện tại. Và do đó, Snapdragon 855 có thể đáp ứng nhu cầu dữ liệu rất cao hiện nay cũng như mở ra con đường đến với trải nghiệm thực tại ảo thế hệ mới, bao gồm cả VR gaming đang được nhiều người chơi, mua sắm thông qua AR và cộng tác video thời gian thực. 
 
Không chỉ vậy, Snapdragon 855 còn cung cấp hiệu năng Wi-Fi thế hệ mới mạnh mẽ thông qua nền tảng di động sẵn sàng hỗ trợ Qualcomm® Wi-Fi 6, bao gồm cả các tính năng tiên tiến như là 8×8 sounding để hỗ trợ được nhiều thiết bị hơn, một cách hiệu quả hơn (cải thiện tới 2 lần so với các thiết bị 4×4 sounding), Công nghệ Target Wakeup Time với hiệu quả sử dụng điện năng tốt hơn 67% và công nghệ an ninh bảo mật mới nhất dựa trên WPA3. Snapdragon 855 còn hỗ trợ mmWave Wi-Fi, thông qua sử dụng nền tảng Wi-Fi Qualcomm® 60 GHz. Giải pháp dựa trên chuẩn 802.11ay đầu tiên trong ngành này nâng kết nối Wi-Fi lên một tốc độ chưa từng có, ở mức 10 Gbps và có độ trễ tương tự như trên kết nối hữu tuyến. Snapdragon 855 còn tăng cường khả năng hỗ trợ công nghệ Qualcomm TrueWireless™ Stereo Plus để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong thị trường tai nghe và các thiết bị âm thanh cho những thiết bị không dây thực sự bằng cách tối ưu hóa độ trễ thấp giữa tai nghe bên trái và bên phải cũng như là hạ thấp mức độ tiêu thụ điện năng, qua đó kéo dài thời gian nghe sau mỗi lần sạc pin.
 
Kế đến là vấn đề hiệu năng. Snapdragon 855 được thiết kế để đạt được hiệu năng và hiệu suất ở mức hàng đầu trong ngành chip. Nền tảng này được trang bị CPU Qualcomm® Kryo™ 485 đỉnh cao và được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Arm Cortex, với hiệu năng cao hơn tới 45% so với nền tảng flagship thế hệ trước. 
 
Với GPU Qualcomm® Adreno™ 640, thế hệ chip mới này có thể xử lý đồ họa nhanh hơn tới 20% so với nền tảng thế hệ trước, trong khi vẫn tiếp tục dẫn đầu trong ngành về hiệu năng trên mỗi watt điện sử dụng. Nếu bạn chơi game thông qua card đồ họa Adreno, nó sẽ mang lại những trải nghiệm mới về tính thực tế thông qua khả năng hỗ trợ Vulkan 1.1, dải động lớn (high dynamic range – HDR) và xử lý hình ảnh vật lý (physically based rendering – PBR).
 
Đặc biệt là không thể không nhắc đến công nghệ AI trên dòng chip mới này. Snapdragon 855 được trang bị Engine AI đa lõi thế hệ thứ 4 của Qualcomm®, với khả năng xử lý tới hơn 7 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (7 TOPs) và hiệu năng AI cao hơn 3 lần so với nền tảng di động thế hệ trước. Bộ xử lý Qualcomm® Hexagon™ 690 hoàn toàn mới bao gồm Hexagon Tensor Accelerator (HTA) và bốn giải pháp Hexagon Vector eXtensions (HVX) được thiết kế hoàn toàn mới – với mức tăng gấp đôi về khả năng xử lý véc-tơ so với nền tảng flagship thế hệ trước đó của hãng, cùng với bốn luồng vô hướng (scalar threads), đã tạo ra “một tổ hợp mạnh mẽ” của giải pháp tăng tốc độ AI chuyên dụng và có thể lập trình được. 
 
Thêm vào đó, những cải tiến về phần cứng GPU Adreno có khả năng cải thiện khả năng “tăng ốc” AI, bao gồm số đơn vị lô-gic số học (arithmetic logic units) nhiều hơn 50% cùng các lệnh mới để nâng cao hơn nữa hiệu năng AI đã được bổ sung cho CPU Kryo 485 hoàn toàn mới. Còn bộ phần mềm Qualcomm AI Engine thế hệ 4 cũng mang đến một loạt những cải tiến đối với Qualcomm® Neural Processing SDK, Google’s Android NN-API cũng như thư viện toán học Hexagon NN và Qualcomm® Math Library. Theo đó, một danh mục đa dạng hơn của các cấp độ chính xác mạng (network precisions) và các lớp mạng nơ-ron (neural network classes) được tối ưu hóa hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ sự hợp nhất cho những trải nghiệm của người dùng AI voice, camera, gaming and XR trên thiết bị, hay rất nhiều trong số đó sẵn có trên các công cụ cộng tác phần mềm AI của Qualcomm Technologies và sẽ được trang bị trên các thiết bị Snapdragon 855 thế hệ mới.
 
Danh mục này ngày càng được mở rộng nhờ các công cụ cộng tác phần mềm AI đã khai thác tối đa ưu thế của các năng lực trên Qualcomm AI Engine thế hệ thứ 4, và giờ đây, danh sách này còn bao gồm cả AI Speech, AnyVision, iFlytek, Elevoc và Nalbi. Ngoài ra, Snapdragon 855 còn cung cấp một “Trợ lý Ảo Giọng nói” tiên tiến hơn trên thiết bị thông qua sử dụng công cụ tăng tốc độ AI chuyên dụng cho mục đích triệt tiếng vọng và triệt nhiễu, nhờ đó người dùng có thể trao đổi với Trợ lý Ảo Giọng nói của họ vào bất cứ lúc nào. 
 
Ngoài ra, Snapdragon 855 còn đặt ra “một chuẩn mực mới” trong việc chụp những bức ảnh hoặc quay video chất lượng cao. ISP Qualcomm Spectra™ 380 mới tích hợp nhiều chức năng thị giác máy tính nâng cao bằng phần cứng mới, cho phép ISP-CV đầu tiên trên thế giới cung cấp các tính năng quay phim, chụp ảnh đỉnh cao trên máy tính trong khi vẫn hạ thấp mức độ tiêu thụ điện năng tới 4 lần. Hay về mảng giải trí, Snapdragon 855 cung cấp cho người dùng một nền tảng giải trí đã được nâng cấp để mang lại trải nghiệm gaming thực tế hơn, cải thiện trải nghiệm phim ảnh và XR có hiệu năng cao hơn.
 
Cuối cùng là, Snapdragon 855 cũng là nền tảng di động đầu tiên hỗ trợ Qualcomm® 3D Sonic Sensor mới – giải pháp vân tay siêu âm 3D thương mại đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ ở dưới màn hình. Đây là giải pháp di động duy nhất có thể phát hiện chính xác dấu vân tay của chủ nhân kể cả khi có nhiều vết bẩn.  
 
Hiện nền tảng di động Snapdragon 855 đang được hãng gửi mẫu cho khách hàng và được Qualcomm cũng như các đối tác kỳ vọng là sẽ được tích hợp trên các thiết bị và bắt đầu được bán ra trên các thiết bị thương mại trong nửa đầu năm 2019. 
 
Tin chắc rằng, Snapdragon 855 sẽ hỗ trợ các thiết bị flagship cao cấp thế hệ mới và đưa thế giới bước vào một kỷ nguyên mới với những trải nghiệm người dùng thực tại và có mức độ kết nối cao hơn. 

Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/san-pham/bo-xu-ly/2018/12/1260202/qualcomm-snapdragon-855-co-gi-hot/

Comments

comments