Thêm một Giám đốc bán hàng của Huawei bị bắt do tình nghi là gián điệp

Cụ thể, hãng tin AP dẫn lại tin từ truyền hình nhà nước Ba Lan cho biết, cơ quan an ninh nội địa Ba Lan  đã bắt và buộc tội một Giám đốc bán hàng của Huawei ở nước này cùng một cựu nhân viên an ninh Ba Lan vì họ đã hoạt động chống lại Warsaw. 
 
Hai người bị bắt hôm 8/1 và bị nghi “làm việc cho cơ quan an ninh Trung Quốc và gây tổn hại cho Ba Lan”, người phát ngôn Stanislaw Zaryn của Cục an ninh Ba Lan nói.
Thêm một Giám đốc bán hàng của Huawei bị bắt tại Ba Lan do tình nghi là gián điệp của Trung Quốc.
Zaryn cho biết, Giám đốc bán hàng của Huawei là Weijing W, còn cựu nhân viên an ninh Ba Lan là Piotr D. Weijing W, người từng làm cho tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Ba Lan. Nhà của các nghi phạm cũng bị lục soát hôm 8/1. 
 
Về vụ việc này, tòa án Ba Lan đã yêu cầu tạm giam cả hai nghi can trong khoảng thời gian 3 tháng và họ có thể bị tù 10 năm nếu bị kết án. Tuy nhiên, cả hai nghi phạm đều không nhận tội – Theo Đài truyền hình TVP của Ba Lan. 
 
Hiện Huawei – một trong những công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, đang nằm “trong tầm ngắm” của chính phủ Mỹ và một số nước khác, do lo ngại đe dọa an ninh quốc gia. Các nước khác có chung mối lo như Mỹ bao gồm Úc và New Zealand cũng đã cấm Huawei cung cấp thiết bị xây dựng mạng 5G. 
 
Liên quan đến vụ việc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Chính phủ Trung Quốc rất quan ngại về các vụ bắt giữ công dân của nước này. Còn Huawei cũng thông báo trong một tuyên bố, rằng công ty “đã biết tình hình và đang xem xét”, đồng thời khẳng định công ty tuân thủ mọi luật và quy định tại các nước đang hoạt động cũng như yêu cầu tất cả nhân viên chấp hành pháp luật nước sở tại.
 
Cách nay hơn 2 tuần – vào tháng trước, Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài chính của Huawei – bà Mạnh Vãn Chu, con gái của Chủ tịch Huawei, theo yêu cầu của Mỹ do nghi ngờ công ty vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran. Sau đó, bà Mạnh đã được tại ngoại sau khi nộp bảo lãnh nhưng sẽ đối mặt với trận chiến pháp lý dài hơi trước nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. 
 
Vụ bắt giữ bà Mạnh đã làm gia tăng căng thẳng Mỹ – Trung, đồng thời còn “châm ngòi” cho làn song tẩy chay sản phẩm Mỹ của tại Trung Quốc. Thế nên vụ bắt giữ thêm một Giám đốc bán hàng của Huawei này sẽ càng làm cho làn sóng cô lập Huawei tại nhiều quốc gia khác tiếp tục gia tăng và thêm những phức tạp trong các mối quan hệ chính trị lẫn thương mại. 

Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/tin-tuc/tin-quoc-te/2019/01/1261482/them-mot-giam-doc-ban-hang-cua-huawei-bi-bat-do-tinh-nghi-la-gian-diep/

Comments

comments